QUẢN LÝ, KHAI THÁC CÁC TUYẾN DU LỊCH: KHÔNG CHỈ LÀ VẤN ĐỀ DOANH THU

 

Thời gian qua, việc triển khai xây dựng và công bố tuyến, điểm du lịch đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc định hướng, nâng cao ý thức về phát triển du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Để các tuyến, điểm du lịch sau khi được công nhận phát huy được hiệu quả rất cần sự vào cuộc tích cực của các địa phương.

Đảo Cái Chiên, một trong 3 điểm du lịch của huyện Hải Hà được UBND tỉnh công nhận tháng 4-2016

Đảo Cái Chiên, một trong 3 điểm du lịch của huyện Hải Hà được UBND tỉnh công nhận tháng 4-2016

Mở rộng không gian du lịch

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 32 tuyến và 78 điểm du lịch, 1 khu du lịch địa phương tại 10/14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận. Thực tế cho thấy, việc công nhận tuyến, điểm du lịch ở một số địa phương trong thời gian qua đã góp phần đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, tăng cường sự quảng bá, thu hút đầu tư, cũng như nâng cao ý thức của người dân về phát triển du lịch.

Theo đánh giá của các đơn vị chức năng, địa phương có các tuyến, điểm du lịch được công nhận, hoạt động du lịch bước đầu đã có những khởi sắc. Công tác quản lý nhà nước về du lịch, cũng như xây dựng kế hoạch, phương án khai thác, phát triển các tuyến điểm du lịch tại các địa phương đã không ngừng đổi mới và chặt chẽ hơn, nhận thức của người dân về du lịch cũng được nâng cao. Đặc biệt, đồng bào vùng núi biên giới, hải đảo đã được tiếp cận, tham gia cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch, hưởng lợi từ du lịch, đời sống nhân dân được cải thiện, bản sắc văn hoá dân tộc được giữ gìn và phát huy. Các tuyến, điểm du lịch sau khi được công bố làm đòn bẩy cho công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch thuận lợi hơn trong việc nắm bắt thông tin du lịch, các điểm tham quan, cung đường giá cả dịch vụ…

Để từ đó các công ty du lịch xây dựng các sản phẩm, các tour du lịch và cung ứng dịch vụ du lịch phù hợp với đối tượng khách du lịch. Công tác đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch tại các địa phương có tuyến, điểm du lịch được quan tâm, chú trọng hơn. Nhìn chung, việc công nhận tuyến, điểm du lịch, bước đầu đã đạt được mục tiêu mở rộng không gian du lịch, giãn khách ra các vùng lân cận nhằm tránh tình trạng quá tải tại các trung tâm du lịch, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, kéo dài sự lưu trú của du khách. Ngoài các tuyến, điểm du lịch ở các trung tâm du lịch trọng điểm như: Vịnh Hạ Long (TP Hạ Long), Yên Tử (Uông Bí), Trà Cổ (TP Móng Cái)… Khách du lịch đến Quảng Ninh còn biết đến nhiều tuyến, điểm du lịch hấp dẫn khác.

Cần sự nỗ lực của các địa phương

Trong 10 địa phương: Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Móng Cái, Cô Tô, Bình Liêu, Ba Chẽ, Hoành Bồ, Hải Hà đã có các tuyến, điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận. Qua kiểm tra thực tế, bên cạnh một số tuyến, điểm đã phát huy được hiệu quả trong hoạt động phát triển du lịch của địa phương, cũng còn có những tuyến, điểm du lịch chưa thực sự phát huy được hiệu quả. Một số điểm du lịch mặc dù đã được công nhận nhưng triển khai chưa tốt phương án quản lý, khai thác. Thậm chí vẫn còn có những tuyến, điểm du lịch phương án an toàn, cứu nạn cứu hộ phục vụ khách tham quan du lịch chưa được thực hiện. Công tác vệ sinh môi trường, hệ thống nhà vệ sinh công cộng, điểm đón khách tham quan còn hạn chế. Một số điểm du lịch quá xa, giao thông không thuận tiện, chưa có các giải pháp quảng bá, thu hút khách dẫn đến việc khó triển khai các hoạt động du lịch.

Công viên nước Hà Lan, một trong 14 điểm du lịch của TX Đông Triều được UBND tỉnh công nhận tháng 2-2016

Công viên nước Hà Lan, một trong 14 điểm du lịch của TX Đông Triều được UBND tỉnh công nhận tháng 2-2016.

Để các tuyến điểm du lịch đã được công nhận trên địa bàn tỉnh phát huy được hiệu quả rất cần có sự vào cuộc nỗ lực của các địa phương. Theo đó cần quan tâm đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho các tuyến điểm du lịch; đào tạo nâng cao nhận thức về du lịch cho các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là đội ngũ những người làm du lịch. Cũng như phát triển hệ thống dịch vụ phục vụ du khách trên các tuyến, điểm tham quan; nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên dọc các tuyến điểm du lịch, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch để hấp dẫn du khách.

Phải khẳng định rằng, việc công nhận các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn đã đóng góp vai trò quan trọng trong định hướng phát triển du lịch của địa phương, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, để khai thác các tuyến, điểm du lịch một cách hiệu quả thì các địa phương vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong đó, quan trọng nhất là việc đầu tư các dịch vụ công cộng phục vụ du khách tại các tuyến, điểm tham quan, cải thiện hạ tầng giao thông, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch, tăng cường công tác quảng bá, kêu gọi đầu tư, thu hút khách du lịch.

Được biết, để nâng cao hiệu quả các tuyến, điểm du lịch đã được công nhận tại các địa phương, Sở Du lịch đang tiến hành rà soát lại việc triển khai phương án quản lý, khai thác các tuyến điểm du lịch đã được công nhận; tuyến điểm du lịch chỉ được khai thác khi triển khai đầy đủ các phương án khai thác, quản lý, đảm bảo an toàn…

Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác thống kê tài nguyên du lịch và công bố các tuyến, điểm du lịch địa phương. 8 tháng đầu năm nay, hoạt động du lịch trên địa bàn toàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 6,25 triệu lượt, tăng 4% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 2,33 triệu lượt, tăng 37% so với cùng kỳ 2015. Tổng doanh thu từ du lịch 8 tháng đạt 8.842 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Theo Báo Quảng Ninh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *