KHAI MẠC TUẦN VĂN HÓA, DU LỊCH DANH THẮNG QUỐC GIA RUỘNG BẬC THANG MÙ CANG CHẢI 2016

 

Tối 18/9, tại Trung tâm huyện vùng cao Mù Cang Chải, UBND tỉnh Yên Bái khai mạc Tuần văn hóa, du lịch Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2016.

Khai mạc Tuần văn hóa, du lịch Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang

khai mạc tuần văn hóa, du lịch dang thắng quốc gia ruộng bậc thang

Lễ khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu về miền đất vùng cao Mù Cang Chải đậm đà bản sắc các dân tộc vùng cao, quá trình đấu tranh, tồn tại và phát triển cùng 54 dân tộc anh em. Nổi bật là biểu diễn nghệ thuật múa khèn Mông của 300 nghệ nhân là người Mông, với các điệu múa mang đậm chất dân vũ vùng cao. Đêm khai mạc đã tái hiện cuộc sống thường nhật của đồng bào trên những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ được công nhận Danh thắng quốc gia vào năm 2007.

Ngoài được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp đang vào mùa lúa chín trải dài gần 3.000 ha tại các xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Púng Luông… hay những nương hoa tam giác mạch rực rỡ, đến với Tuần Văn hóa, du lịch khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, du khách còn được trải nghiệm những giá trị văn hóa của cộng đồng dân tộc Mông; được tham gia gặt lúa, tuốt lúa và sàng sảy lúa trên những thửa ruộng bậc thang vào mùa thu hoạch; cùng se lanh, dệt vải và đan lát lù cở (gùi) cùng đồng bào dân tộc Mông; tham gia rèn công cụ lao động hay đúc lưỡi cày chỉ sử dụng trên các thửa ruộng hẹp, nhiều đá sỏi… Đặc biệt, huyện Mù Cang Chải lần đầu tổ chức thi và trình diễn quy trình làm bánh dày dân tộc Mông; tổ chức hội chọi dê Mù Cang Chải lần thứ hai vô cùng độc đáo với hơn 100 dê chọi đến từ 13 xã, thị trấn trong huyện.

Dịp này, huyện Mù Cang Chải cũng giới thiệu và tổ chức các tour du lịch để du khách tham quan các điểm đẹp của danh thắng quốc gia ruộng bậc thang tại các xã trong huyện. Tổ chức chiếu các bộ phim tài liệu về lịch sử hình thành ruộng bậc thang, về bãi đá cổ kỳ bí tại xã Lao Chải vừa được phát hiện trong thời gian qua.

Trước đó, vào sáng 18/9, Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” đã chính thức khai mạc; mở đầu cho chuỗi các hoạt động sẽ diễn ra trong Tuần văn hóa, du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2016. Qua phần trình diễn của gần 100 phi công đến từ năm đội bay trong cả nước, hàng nghìn du khách và người dân địa phương đã được chiêm ngưỡng những màn bay lượn đẹp mắt và kỳ thú. Nằm ở độ cao hơn 1.200 mét so với mực nước biển, phía dưới là những thảm ruộng bậc thang kỳ vĩ vàng rực trong mùa lúa chín, điểm bay Khau Phạ được biết đến là một trong năm điểm bay đẹp nhất trong cả nước, được các đội dù lượn lựa chọn để bay hàng năm. Sau giải bay của các phi công với “Hạ cánh chính xác Khau Phạ 2016”, Ban tổ chức sẽ phục vụ du khách bay dịch vụ để cảm nhận sự kỳ vĩ của núi rừng Tây Bắc từ trên không trung… Tuần văn hóa sẽ kéo dài đến ngày 20/9.

Theo Vietnamtourism

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *