Mật ong thiên nhiên được thẩm định không những là loại thực phẩm dinh dưỡng mà còn là dược phẩm giúp chữa bệnh & làm đẹp. Nhưng mật ong không nên ăn với gì và sử dụng loại thực phẩm từ thiên nhiên này đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Mật ong có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sản phẩm cũng tương đương những thực phẩm khác, có tương sinh, tương khắc. Bởi lý do đó, có những loại thực phẩm kỵ với mật ong nguyên chất tự nhiên để tránh ngộ độc hay gây nên các hậu quả không mong muốn.

Vâỵ mật ong không nên ăn với gì? Những thực phẩm kỵ với mật ong là những loại thực phẩm gì? Cùng Dalat valley of love chúng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Mật ong không nên ăn với gì
Mật ong không nên ăn với gì?

1/ Mật ong với Sữa đậu nành

Các thành phần trong mật ong với sữa đậu nành khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành cục máu đông. Gây đông cứng trong dạ dày, gây khó thở & hôn mê cho người sử dụng.

Mật ong với Sữa đậu nành
Mật ong với Sữa đậu nành

2/ Cá chép với Mật ong

Mật ong nguyên chất được biết đến là thực phẩm giàu axit amin, còn cá chép thì cả vây cá, đầu cá, thịt cá,… đều là dược liệu quý.

Theo đó, nếu kết hợp hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ phát triển độc tố gây ngộ độc, tiêu chảy, gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Cá chép với Mật ong
Cá chép với Mật ong

May mắn là nếu bạn vô tình ăn phải món có mật ong nguyên chất kết hợp cá chép. Chúng ta cũng có thể dùng đậu đen hoặc cam thảo để giải độc.

3/ Cơm với Mật ong

Trên phương diện khoa học thì chưa có điều tra và nghiên cứu nào chứng minh cơm kết hợp với mật ong nguyên chất tổn hại sức khỏe.

Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, sử dụng mật ong nguyên chất & cơm có thể gây đau dạ dày.

Cơm với Mật ong
Cơm với Mật ong

Theo quan điểm của Dalat valley of love, tốt hơn vẫn nên giảm thiểu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau cùng 1 lúc. Thay vào đó, bạn có thể kết hợp mật ong tự nhiên & cơm theo 2 cách sau sẽ đem lại tác dụng cao hơn:

  1. Ăn mật ong trước 30 phút để kích thích dạ dày tiết dịch có lợi cho tiêu hóa.
  2. Ăn mật ong ngay sau khi ăn cơm được 30 phút để kích thích ruột và gan giúp tăng nhanh quá trình tiêu hóa.

4/ Pha mật ong với nước sôi

Có lẽ rằng các bạn cũng biết mật ong pha nước ấm dùng vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe.

Pha mật ong với nước sôi
Pha mật ong với nước sôi

Không những thế, nếu bạn pha mật ong với nước sôi – nóng sẽ gây phá vỡ thành phần chất dinh dưỡng có trong mật ong. Những enzyme, vitamin và khoáng chất ở trong mật ong thiên nhiên sẽ không còn duy trì ở trạng thái ban đầu.

Nhiệt độ tốt nhất để trộn với mật ong là 35 độ C.

5/ Tỏi mật ong

Theo quan niệm dân gian, thiên thần nhỏ bị ho thường sử dụng mật ong nguyên chất & tỏi để lấy nước uống. Nhưng đó không cần là chọn lựa tốt hơn, mật ong pha với tỏi chỉ hoạt động nếu hệ tiêu hóa của bé tương đối vững bền. Tỏi giàu rất giàu vitamin C, nếu kết hợp với mật ong tự nhiên có thể gây nên tình trạng tiêu chảy.

Tác hại của tỏi ngâm mật ong
Tác hại của tỏi ngâm mật ong

6/ Mật ong với Thì là

Mật ong với Thì là là 2 loại thực phẩm không được ứng dụng cùng nhau bởi hỗn hợp này gây sưng, đau mắt đỏ & tổn thương gan.

Nguy hiểm hơn, dùng 2 loại thực phẩm này có thể khiến tim, gan, phổi và các tổ chức nội tạng bị sưng.

Mật ong với Thì là
Mật ong với Thì là

7/ Nấu Cua với mật ong

Theo những kinh nghiệm dân gian về đời sống và sức khỏe: Cua có tính hàn, khi ăn cùng mật ong nguyên chất tự nhiên có thể gây kích thích đường ruột và rất dễ gây tiêu chảy.

Vì nguyên nhân trên, để bảo quản sức khỏe nên tránh kết hợp lại với nhau.

Nấu Cua với mật ong
Nấu Cua với mật ong

8/ Hành tây ngâm mật ong

Hành tây được biết đến với tên gọi “hoàng hậu rau củ” có đa chức năng chữa các dấu hiệu bệnh lý và rất tốt nhất cho sức khỏe. Nhưng hành tây ngâm mật ong tự nhiên là thực phẩm tối kỵ, không nên kết hợp cùng nhau.

Bởi khi kết phù hợp 2 loại thực phẩm này sẽ làm cho acid hữu cơ, enzyme trong mật ong thiên nhiên gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, phát sinh phản ứng hóa học có hại, kích cầu dạ dày gây trướng bụng, tiêu chảy.

Hành tây ngâm mật ong
Hành tây ngâm mật ong

Theo đó, mật ong thiên nhiên và hành tây kết hợp còn gây liên quan đến mắt, nặng có thể gây mù lòa nếu ăn với số lượng lớn. Vì vậy khi nấu ăn, bạn nên tránh để 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau

[Lưu ý nhỏ] Không chứa đựng mật ong vào bình sắt

Mật ong nguyên chất thiên nhiên có đặt tính axit yếu, khi chạm với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như thế chất lượng mật sẽ giảm, ăn phải dễ dàng đau bụng. Tốt nhất nên chứa đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết cách nhận biết mật ong bị hỏng mà Dalat valley of love chúng mình đã chia sẻ. Để nhận biết những dấu hiệu mật ong bị hỏng, cũng như cách bảo quản mật ong như thế nào?

những thực phẩm kỵ với mật ong
Những thực phẩm kỵ với mật ong

Trên đây, doimongmo.com.vn chúng mình đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi mật ong không nên ăn với gì? Cũng như 8 loại thực phẩm kỵ với mật ong bạn cần nên tránh.