Khi tìm mua mật ong nguyên chất, tất cả chúng ta vẫn được người bán khuyên rằng chỉ nên sử dụng trong hai năm. Nếu hơn thì cũng chỉ lâu hơn được vài tháng, nhằm hoàn toàn đảm bảo hương vị và đầy chất dinh dưỡng bên trong mật.

Từ đó, lại có rất nhiều ý kiến cho rằng mật ong nguyên chất thiên nhiên bảo quản được lâu hơn thế. Vậy, đâu mới là thống kê chính xác, thực tế thì mật ong tự nhiên bảo quản được bao lâu cách nhận biết mật ong bị hỏng thế nào mới đúng? Câu trả lời nằm ngay bên dưới, hãy cùng Dalat valley of love tham khảo nhé!

cách nhận biết mật ong bị hỏng
cách nhận biết mật ong bị hỏng

Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Cùng điểm qua một số cách nhận biết mật ong bị hỏng được liệt kê sau đây nhé:

Về mùi vị: mật ong nguyên chất thiên nhiên có mùi vị chua, đắng, lên bọt hoặc lên men. Nhiều khi có lẫn trong vô số tạp chất và lợn cợn trong mật.

Về màu sắc: Nếu mật ong nguyên chất bình thường có màu vàng tươi, vàng chanh hoặc màu cánh gián thì mật ong nguyên chất hỏng có màu sắc sậm hơn tương đối nhiều. Khi ngửi vào có mùi hắc, không còn mùi thơm đặc thù của mật ong thiên nhiên nữa.

Xem thêm bài viết: Cách Làm Lòng Đỏ Trứng Gà Ngâm Mật Ong Chữa Dạ Dày

Mật ong nguyên chất tự nhiên bảo quản được bao lâu?

Như tất cả chúng ta đã biết, những chuyên gia vẫn thường khuyên rằng quý khách chỉ nên sử dụng mật ong tối đa trong 2 năm. Nếu bảo vệ tốt hơn, bạn chỉ nên sử dụng thêm vài tháng. Hoàn hảo nhất không nên sử dụng thêm quá lâu bởi các dưỡng chất trong mật ong tự nhiên sẽ biến chất.

Theo một số thông tin gần đây thì những nhà khảo cổ học đã khai quật và tìm thấy một lọ mật ong trong kim tự tháp có tuổi thọ hàng ngàn năm. Và dĩ nhiên, lọ mật ong thiên nhiên đó vẫn có thể sử dụng được. Đây quả là một điều kỳ diệu đúng không nào. Bởi cách hàng ngàn năm mà mật ong nguyên chất tự nhiên vẫn giữ được vị thơm ngon thiên nhiên, không bị hỏng & cũng không biến chất.

Đó cũng là lý do khiến trong không ít người vẫn tin rằng mật ong tự nhiên có thể sử dụng vĩnh viễn và không có hạn sử dụng. Trong khi đó, trên thực tế thì bất kỳ mặt hàng nào cũng chỉ phát huy tối đa tiện ích trong một khoảng thời hạn nhất định.

cách bảo quản mật ong
cách bảo quản mật ong

Những nhà khoa học đã điều tra nghiên cứu & chứng minh rằng chỉ có thể sử dụng mật ong nguyên chất thiên nhiên tối đa trong 2 năm. Nếu vượt qua khoảng quá trình này thì chúng không những không phát huy tối đa tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn khiến sức khỏe người mua bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hai năm là hạn sử dụng khá lâu đối với các loại sản phẩm khác biệt. Bởi trong mật ong nguyên chất có đến hơn 70% đường, chúng có tính hút ẩm nên độ ẩm khá thấp. Chính bởi lý do đó, những loại vi sinh vật sẽ không có cơ hội sinh sôi và lớn mạnh hơn trong mật ong thiên nhiên.

Tham khảo thêm bài viết: Trứng gà mật ong tam thất – Bài thuốc quý từ thiên nhiên

Làm thế nào để bảo quản mật ong được lâu?

Nếu mua được mật ong, hãy bảo quản & sử dụng chúng trong khoảng nửa năm. Dùng để hoàn toàn đảm bảo mật ong phát huy tối đa công dụng của mình.

Mặt khác, dù mật ong tự nhiên rừng hay mật ong tự nhiên nuôi thì phải bảo vệ mật ong tự nhiên đúng cách.

  • Cho mật vào lọ hoặc chai thủy tinh, đậy kín nắp
  • dùng để ở nơi thoáng đạt, nhiệt độ từ 21 – 26 độ C
  • hạn chế ánh sáng liên đới từ mặt trời
  • Không để mật ong thiên nhiên gần bếp vì nhiệt độ từ bếp có thể khiến mật ong nguyên chất tự nhiên bị biến chất
  • Không dùng để mật ong nguyên chất thiên nhiên ở sàn vì mật sẽ dễ dàng bị vón cục
cách bảo quản mật ong được lâu
cách bảo quản mật ong được lâu

Trong vô số người vẫn thường có thói quen cho mật ong thiên nhiên vào tủ lạnh dùng để bảo quản như các loại thực phẩm khác biệt. Từ đó, điều này hoàn toàn không tốt. Khi cho vào tủ lạnh, mật ong nguyên chất sẽ bị đóng đường, cứng và nhanh hỏng hơn.

Từ đó, khi lấy mật ong nguyên chất thiên nhiên ra khỏi lọ để sử dụng bạn nên chọn thìa gỗ. Tuyệt vời nhất không nên đưa muỗng kim loại vào mật ong nguyên chất, vì chúng có thể khiến các dưỡng chất trong mật ong nguyên chất thiên nhiên bị biến đổi.

Dùng để mật ong nguyên chất tự nhiên được sử dụng được lâu thì điều quan trọng nhất là phải tìm mua được mật ong, không pha đường hoặc nước. Bởi thành phần nước có trong mật sẽ dễ khiến mật ong nguyên chất thiên nhiên bị hỏng, nhanh có vị chua hoặc đắng.

Trên đây là Cách nhận biết mật ong bị hỏng mà doimongmo.com.vn chúng mình đã tìm hiểu và cập nhật cho bạn.